Công nghệ phát wifi 4g việt nam đi sau campuchia

00:24 ngày 28/5/18 trong  Điện Tử
Qua khỏi cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) vài bước chân là đã thấy những tấm băng-rôn quảng cáo về dịch vụ mạng viễn thông thế hệ 4.5G (còn gọi là 4G+) của một nhà mạng Campuchia!
Dù được đánh giá là một quốc gia phát triển dịch vụ di động hơn nước láng giềng Campuchia, nhưng hiện nay, nói về mạng di động 4G, Việt Nam chỉ có Viettel là đầu tư bài bản.Các nhà mạng khác, như Mobifone, Vinaphone…, dù đã có giấy phép khai thác mạng 4G, song câu chuyện đầu tư công nghệ này còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thuộc hàng “thâm cung bí sử”!
( giatotgiahung.com/bo-phat-wifi-tu-sim-4g ) . Để thực hiện công việc khổng lồ trên, Viettel đã thành lập 1.500 nhóm thi công, liên tục làm việc gần như 24/7!Dù chưa bao giờ công bố số tiền đầu tư vào hạ tầng mạng 4G tại Việt Nam, nhưng với số lượng trạm như trên đã nêu, tính sơ sơ cả hàng tỷ USD!

Không như Viettel phát triển 4G tận “hang cùng ngõ hẻm”, trong giai đoạn 1 của dịch vụ 4G, Mobi và Vina chỉ nhắm đến các khách hàng tại các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ… Khi đã đủ “sở hụi”, hai nhà mạng này mới bắt đầu nhắm đến khách hàng ở các tỉnh lẻ bằng cách bung dần dịch vụ từ các đô thị lớn lan sang các tỉnh lân cận.

Câu chuyện về mạng 5G đã được các nhà sản xuất thiết bị nói đến từ hồi cuối năm 2016.Tháng 10/2017, tại diễn đàn 5G được tổ chức ở Hong Kong, Qualcomm đã giới thiệu mẫu smartphone đầu tiên có modem X50 chạy trên hạ tầng mạng 5G.Tháng 12/2017, chuẩn công nghệ 5G được liên minh Viễn thông thế giới (ITU) phê chuẩn.Từ động thái này, cũng trong tháng 12/2017, các nhà mạng lớn trên thế giới như: AT&T và Verizon công bố kế hoạch triển khai 5G ở 12 thị trường vào cuối năm 2018.Nhà mạng lớn nhất Trung Quốc China Mobile cũng công bố kế hoạch triển khai 5G thương mại vào năm 2019.

Cũng theo lời ông Nam, hiện Qualcomm đang làm việc với bộ Thông tin và truyền thông về vấn đề quản lý tần số, vì tần số rất quan trọng trong việc hỗ trợ ứng dụng ở các lĩnh vực khác nhau, như kết nối băng thông rộng hoặc các thiết bị IoT…

Như nhận định của ông Nam, Viettel đầu tư vào 4G là đúng, hay cách tuỳ biến của Vinaphone và Mobifone với mạng 4G như trên đã đề cập là đúng? ( giatotgiahung.com ) . Câu hỏi này chưa có câu trả lời cuối cùng.Chỉ biết nhiều khách hàng than phiền rằng: mạng 4G của Vinaphone và Mobifone sao mà cùi bắp!

Trên lý thuyết, 4G có tốc độ tải xuống (download) là 150MB/giây (Mbps), nhưng tốc độ sử dụng thực tế chỉ bằng 1/10, tức khoảng 14 Mbps.Trong “dòng họ” 4G, thế hệ 4G LTE-Advanced (còn được biết đến với những tên 4G+, 4.5G) có tốc độ download thực tế gấp hai hoặc ba lần so với thế hệ 4G đầu tiên, tức ở mức 42 – 60 Mbps.Còn tốc độ tải lên (upload) của mạng 4G khoảng 8 Mbps, nếu 4G LTE-A, tốc độ có nhanh hơn, khoảng 30 Mbps.Nhưng những số liệu trên là số liệu đo kiểm của các nhà mạng nước ngoài, tại Việt Nam, người tiêu dùng hãy chia cho năm lần, thậm chí là mười lần để có những con số thực tế!